เลือกปั๊มสูบน้ำ Updated 2024

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน (ฉบับปี 2024)

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์ที่สุด

วิธีการเลือกปั๊มน้ำอัตโนมัติให้ตอบโจทย์นั้น เราต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ขนาดของปั๊มน้ำ จุดที่ต้องการติดตั้ง กำลังวัตต์ของปั๊มน้ำ รวมถึงประเภทของปั๊มน้ำ ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับสถานที่และจุดประสงค์การใช้งาน วันนี้ก็จะมาแชร์วิธีเลือกปั๊มน้ำอัตโนมัติมาให้ผู้อ่านทุกท่านกันครับ

บ้านที่น้ำไหลเบา เลือกปั๊มน้ำแบบไหนดี

ใครที่กำลังประสบปัญหาน้ำในบ้านไหลเบา ชั้น 2 หรือชั้น 3 ยิ่งไหลช้าหรือแทบไม่ไหลเลย ทั้งที่มีปั๊มอัตโนมัติติดตั้งไว้แล้ว แนะนำให้พิจารณาการเพิ่มกำลังวัตต์ของปั๊มให้สูงกว่าของเดิมที่ใช้งานอยู่ เช่น จาก 150 วัตต์ หรือ 250 วัตต์ ให้ขยับมาเป็น 370 วัตต์ ที่สามารถทำแรงดัน (ระยะส่งรวม) ได้ถึง 32 เมตร (อ้างอิงจาก รุ่น Prisma 15-3M แบบ 3 ใบพัด) หรือ อาคารทาว์นเฮ้าส์/อาคารพาณิชย์ ขนาด 2-3 ชั้น มีห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ ไม่เกิน 2 ห้อง และมีก๊อกทั่วไป 3-4 จุด มีท่อน้ำภายใน 1/2″ – 3/4″ เป็นต้นครับ

ปั๊มน้ำ ESPA รุ่น PRISMA

ปั๊มแรงดันสูง

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกปั๊มน้ำแบบไหนดี ขอแนะนำ ESPA รุ่น PRISMA ปั๊มน้ำหอยโข่งแบบหลายใบพัด ใช้งานร่วมกับเพรสเชอร์สวิตซ์ คอนโทรล รุ่น เพรสไดรฟ์ เอ เอ็ม (Automatic Pressure Switch Control รุ่น Pressdrive AM) ที่จะช่วยปรับแรงดันน้ำได้ถึง 1.2 – 2.5 บาร์ พร้อมข้อต่อยูเนี่ยนเกรด A มีระบบป้องกันปั๊มและมอเตอร์เสียหายจากน้ำในถังเก็บแห้ง (Dry-Run Protection) สะดวกทั้งการติดตั้งและบำรุงรักษา เสียงรบกวนต่ำ ไม่ต้องใช้ถังแรงดัน หมดกังวลเรื่อง ลมหมดถัง-ถังผุ-ถังรั่วซึม

  • Prisma 15 3 M + Pressdrive AM เหมาะกับ Rain Shower 2 หัว หรือสุขภัณฑ์ทั่วไป 4 จุด ขนาดมอเตอร์ 370 วัตต์ ขนาดท่อเข้า/ออก 1 นิ้ว ปริมาณน้ำ 52 ลิตร/นาที
  • Prisma 15 4 M + Pressdrive AM เหมาะกับ Rain Shower 2 หัว หรือสุขภัณฑ์ทั่วไป 4 จุด ขนาดมอเตอร์ 550 วัตต์ ขนาดท่อเข้า/ออก 1 นิ้ว ปริมาณน้ำ 55 ลิตร/นาที
  • Prisma 25 3 M + Pressdrive AM เหมาะกับ Rain Shower 3 หัว หรือสุขภัณฑ์ทั่วไป 7 จุด ขนาดมอเตอร์ 750 วัตต์ ขนาดท่อเข้า/ออก 1 นิ้ว ปริมาณน้ำ 110 ลิตร/นาที
  • Prisma 25 4 M + Pressdrive AM เหมาะกับ Rain Shower 3 หัว หรือสุขภัณฑ์ทั่วไป 7 จุด ขนาดมอเตอร์ 900 วัตต์ ขนาดท่อเข้า/ออก 1 นิ้ว ปริมาณน้ำ 120 ลิตร/นาที

ปั๊มน้ำ ESPA รุ่น Delta

ปั๊มแรงดันสูง

ESPA รุ่น Dalta แบบหอยโข่ง Stainless แบบใบพัดเดี่ยวและ 4 ใบพัด ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ตอบโจทย์ครับ ใช้ร่วมกับเพรสเชอร์คอนโทรล เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำในบ้านหรือที่พักอาศัยขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง เสียงรบกวนต่ำ เป็น Self-Primming venturi system สามารถล่อน้ำได้ด้วยตัวเอง ดูดลึกสุดถึง 9 เมตร รองรับอุณหภูมิน้ำได้ถึง 40 องศาเซลเซียส มีให้เลือกหลายรุ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Delta 505, 1005 และ 1755 

ตึกอาคาร / หอพัก / อพาร์ทเมนต์ เลือกปั๊มน้ำแบบไหนให้เหมาะ

สำหรับตึกที่มีผู้อาศัยหลายคนและต้องใช้ปริมาณน้ำจำนวนมาก เจ้าของอาคารควรให้ความใส่ใจกับระบบน้ำ เพราะหากแรงดันน้ำส่งไปไม่ทั่วถึงทุกห้อง อาจสร้างความเดือดร้อนต่อผู้พักอาศัย ดังนั้น ควรเลือกใช้ปั๊มน้ำอัตโนมัติที่มีแรงดันค่อนข้างสูง ขนาดมอเตอร์ตั้งแต่ 750 วัตต์ขึ้นไป เพื่อป้องกันกรณีน้ำไหลไม่ทันในขณะที่มีผู้ใช้น้ำจำนวนมาก และควรติดตั้งปั๊มแบบระบบจ่ายน้ำจากบนลงล่าง เพื่อให้น้ำมีแรงดันเพิ่มขึ้น 

ปั๊มน้ำแรงดัน ESPA รุ่น Multi

ปั๊มแรงดันสูง

เป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติที่ประหยัดพื้นที่ติดตั้ง เพราะเป็นทรงตั้ง ไม่กินเนื้อที่ เสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนต่ำ ทนทานสูง สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง รองรับอุณหภูมิน้ำได้สูงสุด 40 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังมีแรงดันสูง หมดกังวลเรื่องแรงดันน้ำไม่ทันใจผู้พักอาศัย และยังสามารถนำไปประกอบกับชุด Booster Set หรือปั๊มน้ำเสริมแรงดัน เพื่อให้น้ำในอาคารมีแรงดันคงที่สม่ำเสมอ

  • Multi 25 – ปริมาณน้ำสูงสุด 92 ลิตร/นาที ที่ระยะส่งสูงสุด 38 เมตร ขนาดท่อทางส่ง 1 ¼ นิ้ว
  • Multi 35 – ปริมาณน้ำสูงสุด 175 ลิตร/นาที ที่ระยะส่งสูงสุด 82 เมตร ขนาดท่อเข้า 1 ½ นิ้ว ท่อออก 1 ¼ นิ้ว
  • Multi 55 – ปริมาณน้ำสูงสุด 300 ลิตร/นาที ที่ระยะส่งสูงสุด 90 เมตร ขนาดท่อเข้า 1 ½ นิ้ว ท่อออก 1 ¼ นิ้ว

รายละเอียดรุ่นย่อยเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่แคตตาล็อคหรือสอบถามได้ที่ LINE Official : @9NHLPUMP หรือ contact@9nhlpump.com

สรุป

ปั๊มน้ำอัตโนมัติทั้ง 3 โมเดลที่แนะนำไป สามารถนำไปประกอบชุดเพื่อทำงานเป็นระบบ Booster pump set / Tranfer pump set เพื่อให้เหมาะสมตามการใช้งานได้ เพื่อนๆ คนไหนที่ประสบปัญหาน้ำไม่ไหลหรือน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้งาน คงจะพอรู้แล้วว่าขนาดของมอเตอร์และประเภทของปั๊มน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้น เราควรเลือกติดตั้งปั๊มน้ำอัตโนมัติให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งานนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาปั๊มน้ำเครื่องใหม่ ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE Official : @9nhlpump เลยครับ